Tình trạng trộm cắp xe máy diễn ra rất phổ biến.Vì vậy, cần có những biện pháp để bảo vệ tài sản xung quanh. Một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn đó là khoá từ xe máy. Hãy cùng Wanchi tìm hiểu một số thông tin cần thiết về loại khóa này qua bài viết dưới đây.

Khóa từ xe máy là gì?

Khóa từ xe máy là khóa dùng để khóa chống trộm xe máy và còn có các tên gọi khác như: khóa cảm ứng từ, khóa từ chống trộm, khóa từ thông minh,… Nguyên tắc hoạt động của khóa là dựa vào sự cảm ứng điện từ, thiết bị chủ sẽ nhận dạng được thẻ từ nhờ vào nguyên tắc này.

Khóa từ xe máy là loại khoá xe máy thông minh hay còn gọi là khóa chống trộm xe máy

Khóa từ xe máy có cấu tạo như thế nào?

Khóa từ xe máy được cấu tạo từ hai bộ phận chính sau:

 • Thiết bị chủ: Đây là hệ thống bo mạch điện từ có nhiệm vụ chính là phát hiện, giải mã thẻ từ và điều khiển bật/tắt động cơ. Thiết bị này thường được gắn phía sau ổ khóa của xe và liên kết với còi xe máy
 • Thẻ từ: Thẻ từ được thiết kế rời và thường được treo vào móc khóa xe máy. Mỗi thẻ từ sẽ được cài đặt 1 mã riêng biệt không trùng với nhau.
Cấu tạo khóa từ xe máy
Cấu tạo khóa từ xe máy

Nguyên lý hoạt động của khóa từ xe máy như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của khóa từ chống trộm là cảm ứng điện từ như sau:

Khi bạn khởi động xe, bo mạch chủ được lắp trên xe cũng sẽ khởi động tương ứng. Sau đó, thiết bị sẽ quét một vùng có bán kính 8cm. Nếu phát hiện vật thể có mã trùng với mã hệ thống sẽ kích hoạt nguồn điện, khi đó xe mới có thể nổ máy. Ngược lại, trong vòng 3 giây, nếu thiết bị không phát hiện ra thẻ chip phù hợp, hệ thống sẽ bị ngắt và còi cảnh báo sẽ phát ra.

Khóa từ hoạt động rất đơn giản, nhưng rất hiệu quả, vì vậy chủ sở hữu hoàn toàn yên tâm. Vì mỗi thẻ từ có một mật khẩu khác nhau, máy chỉ có thể khởi động nếu mật khẩu của thẻ đó đúng. Nhờ đó, người dùng không còn lo lắng quá nhiều về vấn nạn trộm cắp xe máy hiện nay.

Khóa từ xe máy có an toàn không?

Mỗi ổ khóa từ xe máy sẽ có một thẻ từ riêng, trong mỗi thẻ từ sẽ được thiết lập một đoạn mã duy nhất. Vậy nên khóa từ xe máy vô cùng an toàn.

 • Chống đoản phá khóa: Khi ăn trộm dùng đoản bẻ ổ khóa xe của bạn, lúc này xe của bạn sẽ hú lên rất to do không có thẻ từ trong phạm vi quét. Lúc này ăn trộm sẽ hốt lên và bỏ chạy
 • Khó dò mã: Mỗi thẻ chíp sẽ chứa ký tự riêng biệt với hàng trăm triệu mã số. Do đó khó có thể dò ra được mã chính xác của thẻ
 • Mở và khóa tự động: Khi ổ khóa điện được mở thì chíp có trong ổ khóa quét xung quanh 2m. Nếu như mã chip hợp lệ thì xe sẽ nổ máy được. Nếu không hợp lệ thì xe sẽ hú lên và chỉ có thể dắt bộ
 • Cảnh báo bằng còi xe: Khi khóa được mở và vài giây sau nếu không nhận diện được thẻ từ, đây được xem như hành động mở khóa xe trái phép. Vậy nên chip sẽ tắt xe máy và hú còi lên

Có nên lắp khóa từ xe máy không?

 • Giúp hạn chế tối đa khả năng mất cắp xe.
 • Giúp dễ dàng tìm thấy xe trong bãi xe và tiết kiệm thời gian tìm kiếm.
 • Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị GPS trên ổ khóa thông minh, giúp bạn tìm lại xe bị mất một cách hiệu quả.
 • Giúp đưa ra cảnh báo thông qua còi báo động để ngăn chặn những kẻ lừa đảo và những tên trộm nguy hiểm.

Ngày nay, hệ thống khóa chống trộm đã thực sự nâng lên một tầm cao mới, như báo động va chạm với người lạ, định vị GPS, tìm bãi đậu xe lớn … thiết kế tinh tế, nhiều tiện ích cho người dùng. 

Khóa từ xe máy chống trộm có bao nhiêu loại?

Các loại khoá từ xe máy dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian

 • Khóa chống trộm cơ: cấu tạo đơn giản, hạn chế chức năng bảo mật, giá rẻ.
 • Định vị ổ khóa chống trộm: Nếu cố tình mở khóa hãy gọi chủ xe để báo động chống trộm, định vị GPS tích hợp giúp định vị xe bị trộm.
 • Khóa chống trộm từ xa: sử dụng bộ thu phát sóng không dây và sử dụng nguồn pin trên xe trong 24h. Sử dụng điều khiển từ xa để tắt chức năng chống trộm.
 • Khóa chống trộm chìa khóa thông minh chính hãng: thông qua điều khiển cảm ứng từ xa, bạn có thể điều khiển các thao tác: khóa xe, khởi động, tìm kiếm, chống trộm.
 • Khóa chống trộm xe máy thẻ từ: sử dụng một con chip nhỏ đeo trên chìa khóa xe. Khi tắt máy xe sẽ chuyển sang chế độ tự bảo vệ và bật lên thông qua chip từ tính kèm theo.

Các loại khoá từ xe máy dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí tiền bạc và thời gian

4 Loại khóa từ xe máy nào tốt nhất hiện nay?

1. Khóa chống trộm Iky

Iky là một trong những thương hiệu cung cấp thiết bị khóa chống trộm thông minh hàng đầu Việt Nam. 

Iky cung cấp nhiều dòng sản phẩm, bao gồm khóa chống trộm cơ, khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ, khóa chống trộm điện tử điều khiển từ xa và khóa chống trộm tích hợp GPS thông minh.

Các sản phẩm khóa chống trộm của hãng tích hợp công nghệ nhận dạng không dây RFID. Ngoài ra, ổ khóa Iky tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả và phù hợp với mọi loại xe.

Khóa từ xe máy chống trộm Iky
Khóa từ xe máy chống trộm Iky

Iky có nhiều loại khóa chống trộm thông minh phổ biến, ưu điểm nổi bật của từng loại như sau:

 • Iky Bike: Sử dụng thẻ từ
 • Iky Smartkey +: Cảnh báo quên chìa khóa, tiết kiệm điện, … Chìa khóa này được thiết kế đặc biệt cho những xe đã có Honda Smart Key.
 • Iky Found: Tìm xe từ xa
 • Iky Plus: Tìm xe, mở khóa tự động
 • Iky GPS: sử dụng thẻ từ, định vị từ xa

2. Khóa từ xe máy – Onekey MH-SK01

Khóa từ xe máy MH-SK01, được thiết kế với tính năng chống trộm cao cấp, tương tự như khóa Iky Bike, nhưng lại có giá thành thấp hơn.

Khóa từ chống trộm xe máy onekey-mh-sk1
Khóa từ chống trộm xe máy onekey-mh-sk1
 • Sau khi mở khóa xe trong vòng 30 giây, khóa từ MH-SK01 sẽ chuyển sang chế độ Sleep (ngủ) để tiết kiệm năng lượng khi không dùng tới.
 • Một tính năng đặc biệt của khóa từ MH-SK01 là cảnh báo bằng còi khi xe di chuyển mà không có thẻ từ nằm trong vùng cảm biến.
 • Trong trường hợp mất thẻ từ phụ, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp hoặc địa chỉ mua hàng để mua một thẻ từ phụ mới nhé!

3. Khóa từ xe máy – Hyperion Pro

Đây là dòng khóa từ chống trộm xe máy được trang bị công nghệ Wireless kỹ thuật số

Thẻ khóa từ này được trang bị pin, khi pin yếu, nó sẽ tự động gửi tín hiệu báo động thông qua qua xi nhan. Nếu kẻ gian có ý định sử dụng khóa vạn năng để phá và mở xe, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu báo động thông qua xi nhan và còi hú liên tục khi xe bị dắt đi.

Khóa chống trộm xe máy Hyperion Pro
Khóa chống trộm xe máy Hyperion Pro

Ngoài ra, thẻ khóa cũng được trang bị tính năng nhận diện chủ xe vô cùng hiện đại. Hệ thống bảo vệ sẽ tự kích hoạt khi bạn đi xa xe 6m thông qua Remote. Đồng thời, khả năng đồng bộ nhanh chóng của hệ thống sẽ dễ dàng xử lý trong trường hợp bạn mất Remote.

4. Khóa từ xe máy chống trộm Viettel

Nói đến khóa chống trộm xe máy tốt thì phải kể đến khóa Viettel. 

Nếu không hiểu, ít ai biết rằng tập đoàn Viettel còn cung cấp các thiết bị thông minh phục vụ cuộc sống hàng ngày như đồng hồ định vị trẻ em, khóa chống trộm xe máy cao cấp.

Ổ khóa tích hợp định vị GPS thông minh và hai chức năng quan trọng là giám sát phương tiện và cảnh báo chống trộm. 

Ngoài ra, với chìa khóa này, bạn có thể tìm thấy xe của mình trong bãi đậu xe 

Một số loại khóa chống trộm ô tô Viettel được nhiều người tin tưởng và sử dụng đó là:

 • Smart Motor Viettel W1
 • Mô tơ thông minh Viettel V02
 • Mô tơ thông minh Viettel V03

Lưu ý gì khi sử dụng khoá từ xe máy?

 • Không nên treo quá nhiều chìa khóa trên ổ khóa xe máy, vì khi chạy xe trên đường, các chìa khóa sẽ va chạm vào nhau khiến kết cấu ổ khóa trên xe bị biến dạng dần. Kết quả là ổ khóa xe máy bị lỏng, chìa khóa nào cũng nổ máy được hoặc xe bị kẹt cổ khóa không mở được nút ON.
 • Khi rửa xe bằng máy rửa cao áp, … Người dùng nên đậy nắp từ để tránh trường hợp máy rửa xe vào ổ khóa gây rỉ sét.
 • Luôn khóa cổ và khóa nắp để chống trộm: Hiện nay hầu hết các dòng xe tay ga hay xe số trên thị trường đều có khóa cổ để chống trộm. Thực tế, trong ổ khóa có 3 cục nam châm được bố trí ngẫu nhiên ở các vị trí khác nhau và các đầu từ khác nhau nên khi tắt lửa hoặc rời khỏi xe, bạn phải đóng tay nắm lại.

Không nên treo quá nhiều chìa khóa trên ổ khóa xe máy, vì khi chạy xe trên đường, các chìa khóa sẽ va chạm vào nhau khiến kết cấu ổ khóa trên xe bị biến dạng dần

 • Tránh biến dạng của lưỡi chìa khóa: Không nên dùng chìa khóa làm các dụng cụ như cạy, cạy, cắm… sẽ làm biến dạng chìa khóa. Bạn sẽ không thể mở khóa hoặc kẹt khóa.

Trên đây là bài viết chia sẻ về khóa từ xe máy là gì, nguyên lý hoạt động và những kiến ​​thức về một số loại khóa được sử dụng phổ biến hiện nay. Hi vọng bạn có thể tìm được loại khóa chống trộm phù hợp với xe theo nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *