Hiện nay, để nâng cao tính bảo mật và sự riêng tư, hầu hết các tòa nhà, văn phòng, chung cư đều cần lắp đặt hệ thống thẻ từ thang máy khiến nhiều người khi sử dụng vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Trong bài viết hôm nay, Wanchi Plastic sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin bổ ích về sản phẩm này.

Thẻ từ thang máy là gì?

Thẻ từ cảm ứng là loại thẻ cảm ứng có tần số đọc là 125Kz hoặc 13.56MHZ. Trên mỗi thẻ sẽ có một mã ID nhận diện cho chủ sở hữu đã đăng ký trên hệ thống quản lý của thang máy. Nhờ vào đó hệ thống có thể nhận diện được thẻ đã đăng ký hay chưa để cho phép sử dụng thang máy.

Thẻ từ thang máy là loại thẻ được lập trình và điều khiển bằng đầu đọc thẻ

Cách sử dụng thẻ từ thang máy như thế nào?

Tại mỗi cửa hoặc bên trong thang máy sẽ được trang bị một đầu đọc thẻ RFID, đầu đọc này được kết nối với hệ thống điều khiển của thang máy. Mỗi người sử dụng thang máy đều được cấp một chiếc thẻ từ đã được xác thực với đầu đọc thẻ. Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần quẹt thẻ cách đầu lọc khoảng 10 cm. Nếu như thẻ của bạn hợp lệ thì bạn có thể sử dụng thang máy để đi đến những tầng mà bạn muốn.

Hướng dẫn sử dụng thẻ từ thang máy
Hướng dẫn sử dụng thẻ từ thang máy

Thẻ từ thang máy có những loại nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại thẻ từ. Tuy nhiên, thẻ từ thang máy được sử dụng phổ biến nhất bao gồm 3 loại như sau: thẻ không tiếp xúc (thẻ cảm ứng); thẻ mifare và thẻ keychain

Thẻ không tiếp xúc (Thẻ RFID)

Thẻ từ không tiếp xúc hay còn gọi là thẻ cảm ứng là loại thẻ có 18 chữ số. Đây là loại thẻ được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Cấu tạo thẻ từ thang máy này được làm từ nhựa và có tích hợp một ăng-ten  để kết nối với đầu thẻ. 

Thẻ từ thang máy RFID
Thẻ từ thang máy RFID

Ưu điểm của loại thẻ thang máy này là tiết kiệm thời gian vì không cần quẹt thẻ. Nhược điểm là chỉ đọc được 125 KHz, không thể ghi hoặc xóa thông tin trên thẻ. Dữ liệu được lưu trên thẻ thường từ 4-14 chữ số.

Thẻ Mifare

Đây là một thẻ thang máy thông minh không tiếp xúc. Thẻ Mifare có cấu tạo tương tự như thẻ RFID, mỗi một thẻ DFID sẽ có một mã số được lập trình duy nhất và không thay đổi được

Thẻ từ thang máy Mifare
Thẻ từ thang máy Mifare

Ưu điểm nổi bật của loại thẻ từ này là có thể lưu trữ dữ liệu lên đến 10 năm. Nó cho phép đọc và ghi lên đến 100.000. Mỗi chip của thẻ mifare đều có một mã riêng, không thể thay đổi được.

Thẻ chuỗi khóa hay thẻ Keyfob

Hình dạng móc khóa làm móc khóa thẻ rất tiện lợi. Sử dụng chất liệu ABS nên loại thẻ này không dễ gãy như các loại thẻ thông thường khác.  Ngoài ra, thẻ được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, có thể dễ dàng treo vào móc chìa khóa xe, giúp người dùng không quên mang theo thẻ khi đi thang máy.

Thẻ từ thang máy Keyfob
Thẻ từ thang máy Keyfob

Ưu điểm của thẻ từ thang máy là gì?

Kiểm soát hiệu quả việc sử dụng thang máy

Mọi người trong tòa nhà sẽ được phép sử dụng thang máy ở một mức độ nhất định khi cầm thẻ từ, tức là những cá nhân không có thẻ từ sẽ không thể sử dụng thang máy.

Thẻ từ trong thang máy sẽ giúp mọi người tiết kiệm thời gian do không phải bấm nút chọn tầng khi vào thang máy. 

Nhất là khi thang máy đông đúc vào giờ cao điểm, việc bấm nút lên xuống trở nên khó khăn, chỉ một chiếc thẻ, thao tác quẹt thẻ đơn giản là bạn đã đến đích.

Độ chính xác được đảm bảo

Tuyệt đối tránh sự nhầm lẫn của người dùng khi sử dụng bảng điều khiển thang máy. 

Bạn không bao giờ phải lo lắng việc ấn nhầm tầng mà mình muốn đến sẽ ảnh hưởng đến mọi hoạt động của mình. 

Độ chính xác và tốc độ của thẻ từ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đi lại. Tiết kiệm thời gian, nhân công và độ chính xác cao.

Khi các công trình sử dụng thẻ từ trong thang máy hay thang máy gia đình sẽ mang lại độ tin cậy cao, an tâm và yên tâm cho người dân sinh sống và làm việc tại đó.

Tuyệt đối tránh sự nhầm lẫn của người dùng khi sử dụng bảng điều khiển thang máy.

Cải thiện chất lượng an toàn

Ngoài ra, sử dụng thẻ thông minh trong thang máy là cách để nâng cao độ an toàn và nâng cao hiệu quả quản lý tòa nhà. 

Tương tự như việc sử dụng khóa chống trộm xe máy để ngăn không cho người lạ đụng vào tài sản của bạn thì thẻ từ thang máy cũng tương tự. 

Bằng cách sử dụng thẻ quản lý có thể dễ dàng kiểm soát người ra vào tòa nhà, để có được những thông tin hữu ích khi bạn bị thất lạc đồ đạc.

Việc sử dụng thẻ từ cũng là cách để nhân viên quản lý ra vào, ngăn chặn người lạ, người không có thẩm quyền vào tòa nhà, xuống tầng gây ra những sự cố đáng tiếc hoặc những tổn thất có thể xảy ra. 

Hệ thống thang máy sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt, thẻ từ trong thang máy sẽ nâng cao độ an toàn từ đó giúp công tác quản lý và an ninh trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nhược điểm của việc sử dụng thẻ từ thang máy là gì?

Các nhược điểm bao gồm:

  • Để lắp đặt và sử dụng thẻ từ thang máy, chủ đầu tư sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí tương đối để mua sắm và lắp đặt thiết bị. Nếu chẳng may để quên thẻ từ ở nhà khi đi ra ngoài, mọi người sẽ không thể sử dụng thang máy.
  • Đặc biệt với thẻ từ xếp lớp, người dùng chỉ có thể sử dụng thang máy để lên xuống một số tầng nhất định, nếu muốn đi thăm người thân, bạn bè trong cùng tòa nhà thì điều này là bất lợi. Khách quê hoặc người giao hàng không được vào tận phòng đón chủ mà phải mang thẻ từ đến để dẫn vào tận nơi.

Để lắp đặt và sử dụng thẻ từ thang máy, chủ đầu tư sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí tương đối để mua sắm và lắp đặt thiết bị.

Tuy có những khuyết điểm nhất định nhưng không thể đánh bật được những ưu điểm của thẻ từ. Đây là lý do tại sao thẻ từ cho thang máy được sử dụng phổ biến trên thị trường, đặc biệt là tại các khu chung cư, cao ốc văn phòng sử dụng thẻ từ kiểm soát thang máy.

Lưu ý gì khi sử dụng thẻ từ thang máy?

Thẻ từ thang máy chỉ có thể phát huy vai trò thực sự sau khi được tích hợp với hệ thống kiểm soát thang máy tốt hoặc nhóm thẻ từ thang máy. Vì vậy, việc lựa chọn nhà cung cấp hệ thống điều khiển thang máy cần đặc biệt lưu ý.

Chọn thẻ tốt nhất cho thang máy. Bạn cần chọn lắp đặt một hệ thống kiểm soát thang máy thực sự.

Thẻ từ thang máy chỉ có thể phát huy vai trò thực sự sau khi được tích hợp với hệ thống kiểm soát thang máy tốt hoặc nhóm thẻ từ thang máy.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên lựa chọn lắp đặt ở những đơn vị uy tín. Họ sẽ đảm bảo phân phối hệ thống chính hãng, chất lượng cao với thời gian bảo hành lâu dài và giá cả cạnh tranh. Bài viết trên đã tổng hợp đủ thông tin về thẻ từ thang máy cho bạn đọc hiểu rõ về công dụng, phân loại cũng như ưu điểm của sản phẩm.

Nếu bạn có nhu cầu đặt sản xuất các loại thẻ từ có thể liên hệ với Wanchi Plasstic:

Điện thoại: 0902.58.08.28 – 0937.527.577

Email: [email protected]

Website: https://wanchi.vn

Địa chỉ: 445/87 Tân Hòa Đông, phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *