Ngày nay nhựa là một trong những vật liệu không thể thiếu trong đời sống, đa phần nhiều người cho rằng nhựa có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này không hoàn toàn đúng, vẫn có những loại nhựa không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Hôm nay, Wanchi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt nhựa tốt nhựa xấu dựa trên số của các loại nhựa.

Cách phân biệt nhụa tốt xấu

Nhựa PETE – ký hiệu số 1

Nhựa PETE còn được gọi là nhựa số 1, loại nhựa này thường được sử dụng để đựng các loại thực phẩm dạng lỏng như chai nước khoáng, nước ngọt, nước chấm và nước trái cây. Tuy nhiên, chúng ta không nên tái sử dụng loại nhựa này nhiều lần vì nó chứa BPA. Đây là một chất có khả năng tan vào thức ăn và có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, khi nó tiếp xúc với những nơi có nhiệt độ cao như gần bếp gas hoặc ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời, việc sử dụng nhựa số 1 để đựng thực phẩm lâu dài cũng không được khuyến khích theo Natural News.

Phân biệt nhựa tốt nhựa xấu - Nhựa PETE
Nhựa số 1

Chú ý rằng không nên tái sử dụng loại nhựa này.

Nhựa HDPE – ký hiệu số 2

Chúng ta cùng phân biệt nhựa tốt nhựa xấu trên nhựa HDPE nhé!

Trong số các loại nhựa, nhựa số 2 được coi là tốt nhất để đựng thực phẩm lâu dài – Theo đánh giá của các chuyên gia. Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao và không gây ra phản ứng hóa học, không thải chất độc hại vào thực phẩm.

Trong cuộc sống thì nhựa số 2 được dùng để sản xuất các vật dụng như: bình đựng sữa, chai nhựa, các bình nhựa cứng, đựng dầu ăn, đồ chơi và túi nhựa. Thông thường, nhựa HDPE sẽ có màu xanh lam để dễ phân biệt với các loại khác.

phân biệt nhựa tốt nhựa xấu - nhựa số 2
Nhựa HDPE

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn hãy kiểm tra kỹ các ký hiệu được in trên sản phẩm nhựa và chắc chắn rằng chúng có số 2 – Tức là nó không chứa BPA. Điều này quan trọng, theo Natural News.

Bài viết tham khảo thêm: Nhựa ABS làgì? Có an toàn không? Ứng dụng trong cuộc sống

Nhựa PVC – ký hiệu số 3

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) là một loại nhựa rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người do chứa nhiều chất độc như phtalates và BPA, có khả năng tan vào thực phẩm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Do đó, bạn không nên bọc thực phẩm bằng nhựa PVC khi thực phẩm vẫn còn nóng. Tuyệt đối bạn không sử dụng màng bọc thực phẩm PVC để hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng. Điều này là một thói quen cực kỳ có hại cho sức khỏe.

phân biệt nhựa tốt nhựa xấu - nhựa PVC
Nhựa PVC

Cần lưu ý rằng không nên tái sử dụng nhựa số 3 để đựng thực phẩm, nhất là thực phẩm nóng. Nhựa số 3 thường được dùng làm các đồ dùng như: các loại màng bọc bao bì, màng nhựa trong suốt,  màng bọc thực phẩm, bình đựng nước, bình đựng dầu ăn và các sản phẩm thực phẩm dạng lỏng.

Nhựa LDPE – ký hiệu số 4

Chúng ta cùng tiếp tục phân biệt nhựa tốt nhựa xấu trên nhựa LDPE nhé!

Nhựa số 4 thường được sử dụng trong một số sản phẩm chỉ dùng một lần như: túi nylon, túi nhựa, găng tay nylon, túi đựng và hộp bánh.

Tuy nhựa số 4 có tính trơ về mặt hóa học, nhưng lại có khả năng chịu nhiệt rất kém. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nhựa số 4 trong lò vi sóng và tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Phân biết nhựa tốt nhụa xấu - nhựa số 4
Nhựa LDPE

Bài viết tham khảo thêm: Nhựa nguyên sinh là gì? 7 loại nhựa nguyên sinh và ứng dụng

Nhựa PP – ký hiệu số 5

Nhựa số 5, hay còn gọi là PP, có khả năng chịu nhiệt cao nhất, có thể chịu từ 130 – 170 độ C và thường được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm. Nó cũng có thể sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, khi sử dụng trong lò vi sóng thì bạn chỉ nên để trong thời gian ngắn từ 2 – 3 phút và không nên để quá lâu.

Phân biệt nhựa xấu nhựa tốt - nhựa số 5
Nhựa PP

Nhựa PP thường có tính trong suốt. Loại nhựa này có thể tái sử dụng và có thể chứa nước trong thời gian dài mà không gây hại cho con người.

Nhựa PS: Nhựa tái sinh số 6

Chúng ta cùng tìm hiểu cách phân biệt nhựa tốt nhựa xấu trên nhựa LDPE

Nhựa PS (Polystyrene) là một loại nhựa giá rẻ và nhẹ. Thường được sử dụng để làm hộp xốp đựng thức ăn hoặc các sản phẩm như dĩa, ly và muỗng dùng một lần. Tuy nhiên, nhựa PS lại có khả năng giải phóng ra các chất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và chất chua. Vì vậy, bạn không được phép sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm trong thời gian dài.

Phân biệt nhựa xấu nhựa tốt
Nhựa PS

Nhựa PC – Nhựa số 7 (hoặc không ký hiệu)

Nhựa số 7 được coi là một loại nhựa cực kỳ độc hại do chứa chất BPA. Thường được sử dụng để sản xuất các thùng nhựa đựng hóa chất hoặc hộp đựng thức ăn như hộp sữa chua, hộp mì ăn liền, và hộp đựng bơ.

Phân biệt nhựa tốt nhựa xấu - nhựa số 7
Nhựa số 7

Ký hiệu số 7 được sử dụng để đại diện cho các loại nhựa không an toàn cho sức khỏe và có tính độc hại. Đặc biệt, khi sử dụng nhựa số 7 để đựng thức ăn nóng, nó có khả năng phóng xạ chất độc vào thức ăn, gây nguy hiểm đáng kể theo Natural News.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn các phân biệt nhựa tốt nhựa xấu một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tinh trên giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *