Chất liệu TPU đã không còn xa lạ đối với chúng ta trong cuộc sống hiện đại. Từ các sản phẩm hàng ngày như ốp điện thoại, gối chữ U cho đến những ứng dụng công nghệ tiên tiến, TPU đã trở thành một lựa chọn phổ biến nhờ vào tính linh hoạt, độ bền và đa dạng ứng dụng. Nhưng thực sự, chất liệu TPU là gì?  Và tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta? Hãy cùng Wanchi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chất liệu TPU là gì?

TPU là viết tắt của từ Thermoplastic Polyurethane, là một loại nhựa nhiệt dẻo có cấu trúc phân tử gồm các khối polyol mềm và các khối diisocyanate cứng xen kẽ nhau. Nhựa TPU có thể được xử lý bằng các phương pháp gia công nhựa thông thường như đùn, ép phun, ép đùn, ép nhiệt… 

Nhựa TPU có nhiều tính chất đặc biệt như độ co giãn tốt, khả năng chịu nhiệt cao, kháng các loại chất lỏng, dầu mỡ, chống mài mòn… Nhựa TPU được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y tế, thể thao, điện tử…

Chất liệu TPU là gì
Nhựa TPU

Đặc Điểm Của Nhựa TPU

Nhựa TPU có nhiều đặc điểm nổi bật so với các loại nhựa khác. Dưới đây là một số đặc điểm của nhựa TPU:

Có độ đàn hồi cao

Nhựa TPU có độ co giãn cao, có thể kéo dài từ 300% đến 600% trước khi bị gãy. Nhựa TPU cũng có khả năng phục hồi sau khi bị kéo dãn, không bị biến dạng hay mất tính chất. Đây là một tính chất quan trọng của nhựa TPU trong các ứng dụng yêu cầu độ linh hoạt và đàn hồi cao.

TPU là gì
Đàn hồi cao

Khả năng kháng hóa chất tốt

Nhựa TPU có khả năng kháng các loại chất lỏng như nước, dung môi hữu cơ, axit, kiềm… Nó cũng có khả năng kháng các loại dầu mỡ như dầu thực vật, dầu động vật, dầu khoáng… Nhựa TPU không bị ăn mòn hay thấm hút các loại chất lỏng này, do đó duy trì được tính chất và tuổi thọ cao.

Chống mài mòn cao

Nhựa TPU có khả năng chống mài mòn cao hơn nhiều so với các loại nhựa thông thường như PVC, PE, PP… Nhựa TPU có độ cứng cao, không bị xước hay mòn khi tiếp xúc với các bề mặt cứng hay sắc nhọn. 

Nhựa TPU cũng có khả năng chống lại các tác động cơ học như va đập, xoắn, uốn… Nhựa TPU được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao như lớp phủ bề mặt, lớp chống trượt, lớp chống xước…

TPU là chất liệu gì
Tính đàn hồi

Khả năng chịu nhiệt cao

Nhựa TPU có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại nhựa thông thường. Nhựa TPU có thể hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ từ -40°C đến 120°C. Nó cũng có khả năng chịu được các biến đổi nhiệt độ nhanh chóng mà không bị rạn nứt hay mất tính chất. 

Nhựa TPU được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao như ống dẫn khí, ống dẫn nước nóng, ống dẫn hơi…

Có độ bền cao

Nhựa TPU có khả năng chịu được các tác động cơ học, hóa học và nhiệt lượng cao mà không bị hư hỏng hay mất tính chất. 

Nhựa TPU có tuổi thọ cao, không bị lão hóa hay phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật. Nó được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao như lớp phủ bề mặt, lớp chống trượt, lớp chống xước…

Vật liệu PTU là gì
Độ bền cao

Khả năng chống oxy hóa cao

Nhựa TPU không bị oxy hóa hay tham gia vào các phản ứng oxy hóa khi tiếp xúc với không khí hay các tác nhân oxy hóa. 

Nó không bị biến màu hay mất tính chất khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật. Nhựa TPU được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu khả năng chống oxy hóa cao như lớp phủ bề mặt, lớp chống trượt, lớp chống xước…

Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm chất liệu TPU là gì và đặc điểm của nhựa TPU thì dưới đây là các ưu điểm và nhược điểm của TPU

Bài viết tham khảo: Nhựa ABS làgì? Có an toàn không? Ứng dụng trong cuộc sống

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa TPU

Như đã thấy, nhựa TPU có nhiều tính chất đặc biệt và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, chất liệu TPU cũng có một số ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần biết để sử dụng hiệu quả.

Ưu điểm của nhựa TPU

 • Độ co giãn tốt, khả năng phục hồi sau khi bị kéo dãn, không bị biến dạng hay mất tính chất.
 • Có khả năng kháng các loại chất lỏng, dầu mỡ, axit, kiềm… không bị ăn mòn hay thấm hút các loại chất lỏng này.
 • Có khả năng chống mài mòn cao, không bị xước hay mòn khi tiếp xúc với các bề mặt cứng hay sắc nhọn.
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ rộng, không bị rạn nứt hay mất tính chất khi biến đổi nhiệt độ nhanh chóng.
 • Có độ bền cao, không bị hư hỏng hay mất tính chất khi chịu các tác động cơ học, hóa học và nhiệt lượng cao.
 • Chất liệu nhựa TPU có khả năng chống oxy hóa cao, không bị oxi hóa hay tham gia vào các phản ứng oxy hóa, không bị biến màu hay lão hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật.
Chất liệu TPU là chất liệu gì
Ưu điểm nhựa TPU

Nhược điểm của nhựa TPU

 • Chất liệu nhựa tpu có giá thành cao hơn so với các loại nhựa thông thường, do đó tăng chi phí sản xuất và tiêu dùng.
 • Nhựa TPU có khả năng thấm khí cao hơn so với các loại nhựa khác, do đó có thể gây ra hiện tượng phồng rộp hay co ngót khi sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ kín khí cao.
 • Chất liệu nhựa tpu có khả năng bám bụi và dính vân tay cao hơn so với các loại nhựa khác, do đó cần được làm sạch thường xuyên để duy trì được vẻ đẹp và tính chất của sản phẩm.
 • Có khả năng bị ảnh hưởng bởi các tác nhân sinh học như vi khuẩn, nấm mốc… do đó cần được bảo quản cẩn thận để tránh bị hư hỏng hay mất tính chất.

Nhựa TPU có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Chất liệu TPU là một loại nhựa an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Nó không chứa các chất độc hại như BPA, phthalate, PVC… Chất liệu nhựa TPU cũng không phát ra các khí độc hay mùi khó chịu khi gia công hay sử dụng. Chất liệu TPU cũng có thể được tái chế hoặc phân hủy sinh học sau khi sử dụng, do đó giảm thiểu được lượng rác thải và ô nhiễm môi trường.

Bài viết tham khảo thêm: Nhựa PP là gì? Có an toàn không? Đặc điểm và ứng dụng của nó

Những ứng dụng phổ biến của chất liệu TPU trong đời sống

Nhờ vào các tính chất đặc biệt của mình, nhựa TPU được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của chất liệu TPU:

Làm ốp điện thoại

Một trong những ứng dụng quen thuộc của chất liệu TPU là làm ốp điện thoại. Nó được sử dụng để làm ốp điện thoại vì có nhiều ưu điểm sau:

 • Có độ co giãn tốt, do đó có thể ôm sát và bảo vệ điện thoại
 • Có khả năng chịu nhiệt tốt, do đó không bị biến dạng hay mất tính chất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hay thấp.
 • Có khả năng kháng các loại chất lỏng, dầu mỡ, bụi bẩn… do đó giúp điện thoại không bị ẩm ướt hay bẩn.
 • Có khả năng chống oxy hóa cao, do đó không bị biến màu hay lão hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật.
 • Có nhiều màu sắc và họa tiết đa dạng, do đó giúp điện thoại trở nên thời trang và cá tính.
TPU là nhựa gì
Làm ốp điện thoại

Làm gối chữ U

Một ứng dụng khác của chất liệu TPU là làm những chiếc gối chữ U. Chất liệu nhựa TPU được sử dụng để làm những chiếc gối chữ U vì có nhiều ưu điểm sau:

 • Có độ co giãn tốt, do đó có thể ôm sát và hỗ trợ cổ và vai của người dùng
 • Có khả năng phục hồi sau khi bị ép, do đó không bị biến dạng hay mất tính chất khi sử dụng lâu dài
 • Có khả năng kháng các loại chất lỏng, dầu mỡ, mồ hôi… do đó giúp gối không bị ẩm mốc hay bốc mùi
 • Có khả năng chống oxy hóa cao, do đó không bị biến màu hay lão hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật
 • Có nhiều màu sắc và họa tiết đa dạng, do đó giúp gối trở nên thời trang và cá tính
TPU là chất liệu gì
Gối chữ U

Làm giày bóng đá/thể thao

TPU thường được sử dụng trong việc sản xuất đế giày bóng đá và thể thao. Nhờ tính linh hoạt và khả năng chống mài mòn, TPU giúp tăng độ bền và độ bám dính của đế giày trên nhiều bề mặt, đồng thời mang lại sự thoải mái cho người sử dụng.

thermoplastic polyurethane là gì
Làm giày thể thao

Làm thiết bị bịt tai chống ồn

TPU được sử dụng trong sản xuất các thiết bị bịt tai chống ồn, nhờ vào tính chất cách âm tốt và khả năng chống tiếng ồn. Chất liệu TPU giúp cách ly âm thanh hiệu quả và giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường xung quanh, tạo điều kiện tĩnh lặng và bảo vệ tai của người dùng.

Chất liệu TPU
Bịt tai

Làm các sản phẩm khác

Ngoài những ứng dụng đã kể trên, chất liệu TPU còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Làm lớp phủ cho các sản phẩm như quần áo, túi xách, balo, ví…
 • Làm lớp chống trượt cho các sản phẩm như thảm, tấm lót, miếng dán…
 • Làm lớp chống xước cho các sản phẩm như kính, màn hình, camera…
 • Làm các sản phẩm y tế như băng keo, miếng dán, ống thông…
 • Làm các sản phẩm công nghiệp như dây đai, dây curoa, ống dẫn…
Chất liệu nhựa PTU
Balo

Một số câu hỏi thường gặp về chất liệu TPU

Sau khi tìm hiểu về chất liệu TPU là gì và những ứng dụng của chất liệu TPU trong đời sống, bạn có thể có một số câu hỏi liên quan. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời của chúng:

Nhựa TPU có an toàn không?

Nhựa TPU là một loại nhựa an toàn với sức khỏe con người và môi trường. Nhựa TPU không chứa các chất độc hại như BPA, phthalate, PVC… Nhựa TPU cũng không phát ra các khí độc hay mùi khó chịu khi gia công hay sử dụng. Nhựa TPU cũng có thể được tái chế hoặc phân hủy sinh học sau khi sử dụng, do đó giảm thiểu được lượng rác thải và ô nhiễm môi trường.

Chất TPU trong nước tiểu là gì?

Chất TPU trong nước tiểu là một loại chất béo có tên là triolein polyurethane (TPU). Chất này được tạo ra do sự phản ứng giữa triolein (một loại chất béo có trong dầu oliu) và polyisocyanate (một loại hóa chất có trong nhựa polyurethane). 

Chất TPU trong nước tiểu có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, sỏi thận… Do đó, bạn nên uống nhiều nước và đi khám bác sĩ nếu thấy có chất TPU trong nước tiểu của bạn.

Tpu là chất liệu gì

TPU khác gì với TPR?

TPU và TPR có một số điểm khác biệt như sau:

 • TPU có độ co giãn cao hơn TPR, có thể kéo dài từ 300% đến 600% trước khi bị gãy. TPR chỉ có thể kéo dài từ 100% đến 300% trước khi bị gãy.
 • TPU có khả năng chịu nhiệt tốt hơn TPR, có thể hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ từ -40°C đến 120°C. TPR chỉ có thể hoạt động ổn định trong khoảng nhiệt độ từ -20°C đến 80°C.
 • TPU có khả năng chống oxy hóa cao hơn TPR, không bị biến màu hay lão hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật. TPR có khả năng chống oxy hóa thấp hơn, có thể bị biến màu hay lão hóa khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí hay vi sinh vật.
 • TPU có giá thành cao hơn TPR, do đó tăng chi phí sản xuất và tiêu dùng. TPR có giá thành thấp hơn TPU, do đó giảm chi phí sản xuất và tiêu dùng.

Phân biệt TPU và TPE như thế nào?

TPU và TPE có một số điểm khác biệt như sau:

TPU (Thermoplastic Polyurethane) và TPE (Thermoplastic Elastomer) là hai loại chất liệu linh hoạt. TPU có tính linh hoạt và đàn hồi tốt hơn, trong khi TPE có tính linh hoạt cao hơn và độ bền mềm tốt hơn. Sự lựa chọn giữa TPU và TPE phụ thuộc vào yêu cầu và ứng dụng cụ thể của sản phẩm.

Chất liệu TPU là như thế nào
Phân biệt TPU và TPE

Đó là những thông tin về chất liệu TPU là gì và những ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu TPU và cách sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ với nhiều người hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *