Nhựa PP là gì? Có an toàn không? Đặc điểm và công dụng của nó

Có rất nhiều loại nhựa được sản xuất thành các vật phẩm sử dụng hằng ngày. Trong đó có nhựa PP được ứng dụng sản xuất thành các sản phẩm quen thuộc và đa dạng. Vật liệu nhựa PP là gì? Có an toàn hay không? Cùng tìm hiểu tất tần tật về nhựa PP trong bài viết dưới đây từ Wanchi Plastic nhé.

Nhựa PP và những điều cần biết

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP là viết tắt của Polypropylene, là loại nhựa Polyme có tính bền cơ học cao, với những đặc điểm dễ nhận thấy ở hình thức bên ngoài như màu sắc trong suốt với độ bóng bề mặt cùng khả năng in ấn cao và rõ nét, đây là yếu tố tiên quyết mà người ta sử dụng nhựa PP để đánh dấu các thương hiệu của mình lên sản phẩm.

Có thể pha trộn nhựa PP với các hạt tạo màu để thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.

Nhựa PP có tính bền nhiệt cao nhất trong tất cả các loại nhựa, có thể chịu đựng được nhiệt từ 130⁰C-170⁰C. Giá của PP thuộc top những loại nhựa rẻ.

Nhựa PP là gì? Và ưu nhược điểm của nó

Quá trình phát triển của nhựa PP 

Nhựa PP lần đầu được trùng hợp vào năm 1951 bởi một cặp nhà khoa học dầu khí Phillips tên là Paul Hogan và Robert Banks. Họ đặt ra câu hỏi “Nhựa PP là gì?”. Mãi về sau người Ý và Đức Natta và Rehn. Nhựa PP được biết đến nhanh chóng, và sản xuất thương mại sau 3 năm được trùng hợp đầu tiên bởi Giáo sư Giulio Natta.

Năm 1954, Natta là người đầu tiên đã hoàn thiện và tổng hợp nhựa PP tại Tây Ban Nha. Khả năng kết tinh của nhựa PP đã được nhiều người chú ý lúc đó. Đến năm 1957, Châu Âu đã sử dụng thương mại rộng rãi các sản phẩm nhựa PP. Và nhận được sự yêu thích, ứng dụng rộng rãi. Hiện tại, nhựa PP đã trở nên rất phổ biến trong cuộc sống mọi người.

Sử dụng nhựa PP có độc hại không?

Được ứng dụng rộng rãi và còn được sản xuất thành các thành phẩm để chứa thức ăn, vậy liệu ưu và nhược điểm của nhựa PP là gì? Nó có an toàn cho sức khỏe và không gây các bệnh ung thư hay không? Hãy cùng xem các ưu và nhược điểm để trả lời câu hỏi này nhé.

Sử dụng nhựa PP có độc hay không?

Ưu điểm và nhược điểm của nhựa PP

Ưu điểm của nhựa PP là gì?

Tính bền cơ học cao

Tính đặc trưng của của loại nhựa này là tính bền xe và tính kéo vững. Nên ưu điểm dễ nhìn thấy đó là tính bền cơ học cao. Có khả năng xé rách cũng dễ dàng nếu có một vết cắt hoặc một lỗ thủng nhỏ thôi.

Khả năng chịu nhiệt cao

Xét về khả năng chịu nhiệt cao thì nhựa PP chịu nhiệt vượt trội hơn nhiều loại nhựa khác trong đó có nhựa ABSnhựa PC. Giới hạn nhiệt độ lên đến 170⁰C.  Và khả năng chịu nhiệt ở mức độ này có giới hạn nhất định nên hãy lưu ý khi sử dụng các sản phẩm từ chất liệu PP.

Chống biến dạng

Thực hiện các động tác như xoắn, uốn nhiều lần với nhựa PP vẫn giữ được hình dạng của nó. Đây là lí do nhựa PP được sử dụng để làm bản lề sống của các vật dụng khác.

Khả năng cách điện

Nhựa PP có điện trở cao. Chính vì giá trị này mà nhựa PP cách điện rất tốt được ứng dụng điều này sản xuất các linh kiện điện tử.

Kháng hóa chất

Nhựa PP có thể phản ứng dễ dàng với bazơ và axit pha loãng, đây là nguyên do Polypropylene trở thành một sự lựa chọn rất tốt cho các thùng chứa chất lỏng như là chất tẩy rửa, các sản phẩm sơ cứu.

An toàn và có tính ứng dụng cao

Không phải tự nhiên mà nhựa PP là một trong những loại nhựa được sử dụng rộng rãi phải không nào? Bởi tính an toàn của nó. Vì thế nên nhựa PP được dùng sản xuất các thành phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người như dùng để đựng thực phẩm

Nhược điểm của nhựa PP là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, song nhựa PP vẫn có những khuyết điểm là điểm trừ của những sản phẩm sản xuất từ nhựa PP.

  • Lão hóa nhanh chóng
  • Khi được để ở môi trường ngoài trời trong một thời gian dài, nhựa PP sẽ có các dấu hiệu như bị nứt, hư hỏng, phá vỡ cấu trúc làm giảm độ bền của sản phẩm. Nên nếu muốn sử dụng các sản phẩm từ nhựa PP cần đảm bảo nhiệt độ và tránh ánh nắng môi trường trực tiếp trong thời gian dài.
  • Dễ bị giòn và dễ bị phá vỡ
  • Không chỉ bị lão hóa nhanh chóng khi ở ngoài trời mà nhựa PP còn dễ dàng bị phá vỡ cấu trúc nếu được đặt ở một môi trường có nhiệt độ thấp. Dễ dàng nhận thấy khi bạn đưa các sản phẩm làm từ nhựa PP vào trong tủ lạnh dễ bị giòn dẫn đến hư hỏng.

Sự ảnh hưởng của độ bền nhựa PP phụ thuốc rất nhiều vào nhiệt độ gia công nhựa PP.

Nhựa PP có các loại nào?

Nhựa phế liệu PP (Polypropylene)

Nhựa PP là loại nhựa dễ dàng để sản xuất cũng như tái chế với giá thành rẻ và được tận dụng từ các loại nhựa đã qua sử dụng. Công nghệ hiện đại như hiện nay, các loại nhựa này dần được xem là nguyên liệu thân thiện với môi trường và đương nhiên phải an toàn với người sử dụng.

Nhựa PP nguyên sinh

Hạt nhựa PP nguyên sinh được sản xuất bắt nguồn từ dầu mỏ. Đây là nguyên liệu nhựa PP nguyên chất, không lẫn tạp chất và không được tái chế, độ tinh khiết nhựa lên đến 99%. Màu sắc của nhựa nguyên sinh có màu trắng rất tự nhiên, thông thường sẽ thêm các chất tạo màu để đem đến sự bắt mắt cho sản phẩm.

Nhựa PP tái sinh

Nhựa PP tái sinh

Tương tự với nhựa phế liệu PP, đây là loại nhựa cũ đã được tái sinh và sử dụng sản sinh ra các loại sản phẩm khác. Loại nhựa này được thu gom, phân loại và tái chế theo một chu trình sản xuất riêng biệt. Nhựa PP tái sinh được sản xuất dưới dạng hạt. Quy trình để sản xuất nhựa tái sinh gồm: Nhựa cung ứng được dệt, ép. So với nhựa nguyên sinh thì nhựa tái sinh có giá thành rẻ hơn nhưng đi đôi với chất lượng sử dụng cũng không hề thua kém

Những ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày của nhựa PP là gì?

Không khó để tìm sản phẩm của nhựa PP vì nó quá phổ biến trên thị trường.

Nhựa PP hay được sản xuất để phủ ngoài nhiều lớp dưới dạng màng nhằm tăng tính chống thấm khí, hơi nước.

Sản xuất thành các bao bì đựng lương thực, túi đựng thực phẩm.

Nhựa PP còn được sản xuất thành các thành phẩm như chai đựng nước, bình đựng nước, bình sữa cho bé, hộp bảo quản thực phẩm và đồ chơi con nít,.. Vì chất liệu nhựa vô cùng an toàn

Nhựa PP với những công dụng hữu ích và ưu điểm vượt trội. Sau bài viết này bạn có thể nắm được những vật dụng làm từ nhựa PP sẽ có tính chất và đặc điểm gì? Hãy nhớ, nhựa PP có thể tái chế được, vì thế khi sản phẩm hết hạn sử dụng hãy phân loại rác để nhựa được đem đến nơi tái chế bảo vệ môi trường bảo vệ chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *