Có rất nhiều thứ trong cuộc sống được làm từ nhựa LDPE mà chúng ta vẫn hay dùng nhưng lại  không biết. Vậy nhựa LDPE là gì? liệu có an toàn hay không? những sản phẩm nào chúng ta đang dùng được làm từ loại nhựa này hay không? Cùng Wanchi Plastic tìm hiểu ngay dưới bài viết sau.

 

Nhựa LDPE là gì?

Nhựa LDPE là gì?

LDPE là một loại nhựa dẻo được làm từ Etylen monomer, tên gọi đầy đủ là  Low Density Polyethylene.  Đây là loại nhựa Polyethylene được sản xuất đầu tiên vào năm 1993 bằng phương pháp gốc tự do ở áp suất cao. Bởi vì thế mà nhựa LDPE có nhiều điểm nổi bật và mang lại rất nhiều lợi ích cho con người

nhựa ldpe là gì
Công thức cấu tạo nhựa LDPE

Đặc tính của nhựa LDPE

Bản chất thì LDPE là một dạng khác của hạt nhựa PE, nên căn bản nó sẽ sở hữu các đặc điểm tương đồng với PE. Cũng như sẽ có những ưu và nhược điểm giống với hạt PE.

Nhựa LDPE được cấu tạo từ các hạt phân tử Polyethylene có cấu trúc đơn giản nhất. Vì thuộc nhóm của hạt nhựa PE nên nó có khả năng chịu được axit kiềm, chịu được dung môi hữu cơ. 

Loại nhựa này được kết tinh ít hơn khi ở mật độ thấp hơn. Được tổng hợp bằng phương pháp gốc tự do ở áp suất cao. Có hai lò phản ứng chính là lò phản ứng nồi hấp và lò phản ứng hình ống. 

LDPE có phạm vi nóng chảy rộng, với nhiệt độ nóng chảy cao nhất ở 110ºC.

Tỷ trọng của LDPE thường trong khoảng 0.91÷0.93 g/cm3.

LDPE có đặc tính lưu biến học nên sản xuất bằng phương pháp thổi màng nên xử lý nó khá đơn giản. 

Hạt nhựa LDPE không màu, không mùi, không vị.

Hạt nhựa LDPE không màu, không mùi, không vị

Bài viết đọc thêm:

Ưu điểm của nhựa LDPE

Vì là nhóm nhựa của PE, nên nhựa LDPE sở hữu những ưu điểm từ nhựa PE như: có khả năng chịu được axit kiểm, chịu được dung môi hữu cơ. Bên cạnh đó còn có khả năng cách điện cực kỳ tốt.

Ngoài những ưu điểm được sở hữu từ nhóm PE thì nhựa LDPE còn có những ưu điểm của riêng mình như:

  • Trọng lượng nhẹ, có khả năng chống va đập hiệu quả
  • Dễ dàng làm sạch khi cần
  • Đặc biết là nó có thể đáp ứng được các xử lý của thực phẩm
  • Không hấp thụ độ ẩm và không hóa chất, chống ăn mòn cực kỳ tốt.
  • Có khả năng chống chọi với các tác động môi trường. Chống rạn nứt, chống lại axit, kiềm, dung môi hữu cơ cực kỳ hiệu quả.

Nhược điểm của nhựa LDPE

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt thì nhựa LDPE còn có những nhược điểm như duy trì độ nhớ điều này làm quá trình chế biến trở nên rất khó, làm tốn thời gian trong việc sản xuất sản phẩm. Ngoài ra nó còn có đặc tính cơ học kém và thoát khí kém. Khó in ấn và phải phóng điện trên bề mặt mới có thể in được. 

Nhựa LDPE có an toàn không?

 Nó rất an toàn, được sử dụng để sản xuất các vật dụng có thể đựng được thực phẩm. Và nó chỉ an toàn khi được chế biến từ hạt nhựa nguyên sinh LDPE không pha chế. 

Những ứng dụng của nhựa LDPE

Nhựa LDPE được ứng dụng linh hoạt vào trong đời sống sinh hoạt và một số ngành công nghiệp khác nhau hay thậm chí là trong Y khoa và đúc khuôn nhiệt độ cao.

Trong đời sống sinh hoạt ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm làm từ nhựa như các khay hộp đựng đa năng, tấm lót sàn, bản lề cửa chống ồn, miếng đệm giảm lực, bịch ni lông, túi ni lông, zipper,…

Trong công nghiệp nhựa LDPE được ứng dụng tạo ra các sản phẩm như: các thùng chứa đa dạng khác nhau, các bộ phận nhựa cho các thành phần máy tính, túi nhựa,…

Trong Y khoa: lợi dụng đặc điểm thành phần không chứa độc hại, không mùi, không vị nên LDPE được áp dụng để sản xuất các thiết bị trong ngành như dụng cụ chỉnh hình hay tay và chân giả,…

Đúc khuôn nhiệt độ cao: Ở lĩnh vực này LDPE được sử dụng để sản xuất ra phôi chai, ống hay các thiết bị phòng thí nghiệm đúc khác nhau,…

Những ứng dụng của nhựa LDPE

Những lưu ý khi sử dụng các thành phẩm từ hạt nhựa LDPE

Khi sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa LDPE chỉ nên dùng 1-2 lần.

Khi lựa chọn các sản phẩm nhựa từ LDPE để chứa thức ăn nên đọc kỹ các thành phần tạo nên sản phẩm tốt nhất nên chọn các sản phẩm được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, không chọn sử dụng LDPE tái sinh hay pha tạp chất.

Nói đến đây các bạn cũng đã cảm thấy quen thuộc với loại nhựa LDPE cùng với các ưu điểm và sức hút của nó mang lại. Chính vì thế mà đôi lúc lòng tham con người trỗi dậy bán các sản phẩm giả kém chất lượng hay giá cả trên trời.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết để giải đáp cho các câu hỏi về nhựa LDPE là gì? cũng như các đặc tính ứng dụng và những vấn đề liên quan đến nó. Sản phẩm, chất liệu nào cũng có những hạn chế nhất định, đặc biệt với loại nhựa được sử dụng rộng rãi như này sẽ tìm ẩn các nguy cơ.  Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm và cả các loại nhựa khác để bảo vệ an toàn sức khỏe của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *