Mạch điện tử là gì? Những điều bạn cần biết về mạch điện tử?

Với sự phát triển ồ ạt của công nghệ thông tin như hiện nay, thì chắc hẳn trong mỗi gia đình chúng ta đều có ít nhiều các sản phẩm điện tử như tivi, tủ lạnh, điện thoại, laptop….Vậy khi khi nhìn vào bên trong cấu tạo bên trong của những thiết bị điện tử này, chúng ta rất dễ hình dung ra sự có mặt của những mạch điện tử. Vậy mạch điện tử là gì? ứng dụng mạch điện tử vào đời sống và công việc ra sao?

Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là mạch điện gồm nhiều linh kiện điện tử riêng lẻ cụ thể như vi mạch, đi – ốt, cuộn cảm, điện trở, bóng bán dẫn, tụ điện,…những mạch này được kết nối bằng các vật dẫn hoặc dây dẫn để dẫn dòng điện.

Với sự kết hợp của các linh kiện, thành phần và dây dẫn cho phép các thiết bị điện tử thực hiện được nhiều thao tác từ đơn giãn đến phức tạp: các dữ liệu có thể di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, nhiều tính toán có thể được thực hiện, tín hiệu và âm thanh được khuếch đại lên nhiều lần.    

Ngày nay khi bị hỏng các thiết bị điện tử và tháo ra để sửa, thì chúng ta có thể dễ dàng thấy được các bảng mạch được thiết kế tỉ mỉ với nhiều linh kiện và phụ kiện khác nhau.  

Mạch điện tử là gì

Phân loại các mạch điện tử cơ bản

Để giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về mạch điện tử là gì? mạch điện tử cơ bản của những thiết bị điện. Thì bài viết dưới đây sẽ phân loại và liệt kê ra một số mạch điện tử như sau.

Mạch điện tử theo nhiệm vụ và chức năng

Mạch khuếch đại

Thông thường một bộ khuếch đại hay mạch khuếch đại, đôi khi còn gọi tắt là khuếch đại, là một linh kiện hoặc một thiết bị bất kỳ nào, sử dụng một lượng công suất nhỏ ở đầu vào (input), để điều khiển một luồng công suất lớn ở đầu ra (output). 

Trong mạch khuếch đại, ta có thể phân chia thành ba loại chính như sau: 

  • Mạch khuếch đại dòng điện: đây là mạch mà khi ta đưa một điện có điện trở yếu vào sẽ cho ra dòng điện có điện trở lớn và mạnh hơn lúc ban đầu.
  • Mạch khuếch đại điện áp: là mạch mà khi ta đưa một tín hiệu có biên độ thấp vào sẽ cho ra một tín hiệu có biên độ cao hơn tín hiệu lúc ban đầu.
  • Mạch khuếch đại công suất: là khi ta đưa một tín hiệu có công suất thấp vào thì mạch này sẽ làm cho công suất lơn hơn lúc ban đầu. Thực ra mạch khuếch đại công suất này có thể nói là tổng hợp 2 mạch khuếch đại dòng điện và khuếch đại điện áp.

Mạch tạo sóng hình sin

Khả năng của loại mạch điện tử này là tạo ra tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số. Mạch này thường được dùng để tàm 

Chúng ta có thể phân loại các dạng tạo sóng hình sin này dựa theo đặc tính của nó về linh kiện và tần số dao động. Ngoài ra, trong thu phát sóng vô tuyến, tín hiệu hình sin còn dùng làm sóng mang, sóng điều chế…

Mạch tạo sóng hình sin

Mạch tạo xung

Mạch tạo xung là loại mạch dùng để kết nối các linh kiện điện tử và có khả năng biến đổi năng lượng của dòng điện một chiều thành năng lượng điện có tần số và xung theo yêu cầu.

Mạch nguồn chỉnh lưu, mạch lọc và mạch ổn áp

Mạch chỉnh lưu chính là loại mạch dùng giúp chúng ta biến đổi dòng diện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Trong mạch chỉnh lưu lại phân ra làm hai loại mạch chỉnh lưu toàn chu kỳ và mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ.  

Mạch điện tử theo phương thức gia công và xử lý tín hiệu 

Mạch điện tử số

Mạch điện tử số hay còn được gọi là mạch điện tử kỹ thuật số là một mạch điện tử có tín hiệu biến đổi rời rạc, không liên tục. Mạch điện tử số được biểu điễn bởi hai tín hiệu 0 và 1. Mức tín hiệu 1 là mức cao nhất có điện áp lớn hơn 0, mức tín hiệu 0 là mức thấp nhất có điện áp nhỏ hơn hoặc bằng 0v. Và điều đặc biệt là mạch điện tử này sẽ được biểu diễn bởi hai giá trị “false” và “True”.

Mạch điện tử tương tự

Mạch điện tử tương tự là hệ thống điện tử xử lý các tín hiệu có giá trị tín hiệu tương tự theo thời gian, hoặc có giá trị biến đổi liên tục theo thời gian. Thuật ngữ  tương tự này mô tả mối quan hệ tỷ lệ giữa cường độ dòng điện hoặc tín hiệu với điện áp.  

Và một số mạch điện tử cơ bản khác để chúng ta có thể tìm hiểu thêm như: mạch kiểu ghép tầng, mạch ổn áp cố định, mạch chỉnh lưu điện xoay chiều,…

Tại sao mạch điện tử bẩn?

Mạch điện tử là gì? Tại sao mạch điện tử hay bị bẩn? Vì hầu hết các thành phần trên bảng mạch điện tử thường xuyên tiếp xúc với bầu không khí nên chứa rất nhiều bụi bẩn. Khi này, các chất bụi bẩn rất dễ bám vào các bộ phận trên bảng điện tử, và nếu không vệ sinh lâu ngày các vết bụi bẩn này sẽ tích tụ lại làm các bo mạch bị bẩn, có thể gây ra khả năng chập mạch.

Do đó, thường xuyên làm sạch các bộ phận linh kiện trên bảng điện tử là việc làm vô cùng quan trọng. Cách làm sạch bảng mạch điện tử đúng sẽ làm đảm bảo khả năng hiệu suất của hoạt động của các thiết bị điện tử

Cách làm sạch mạch điện tử như thế nào?

Để đạt được sự hiệu quả làm sạch, cũng như an toàn cho bảng mạch điện tử. Thì các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng những hóa chất chuyên dụng hoặc đến cửa hàng điện tử để được thợ sửa chuyên nghiệp làm sạch và bảo hành cho bạn.

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chuyên dụng có thể làm sạch mạch điện tử này, các loại hóa chất này có bán tại các cửa hàng điện tử chuyên dụng và giá thành rất hợp lý.

cách làm sạch mạch điện tử

Như vậy bài viết trên của Wanchi Plastic mong sẽ giúp mọi người tìm hiểu được khái niệm của mạch điện tử là gì? và một số thông tin cần thiết để chúng ta có thể tham khảo sâu hơn về mạch điện tử cũng như công dụng của chúng.

Nếu bạn có nhu cầu đặt thiết kế các lại khuôn mẫu nhựa, hộp nhựa đựng mạch điện tử có thể liên hệ với Wanchi Plasstic:

Điện thoại: 0902.58.08.28 – 0937.527.577

Email: [email protected]

Website: https://wanchi.vn

Địa chỉ: 445/87 Tân Hòa Đông, phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ bán hàng 0902.580.828
Hỗ trợ Khuôn mẫu 0937.572.577
Tư vấn bán hàng
Tư vấn khuôn mẫu
Khuôn mẫu
Bán hàng