Linh kiện điện từ là một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe hằng ngày, nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ về nó. Trong bài viết ngày hôm nay, Wanchi.vn sẽ cung cấp thông cho bạn về Linh kiện điện tử là gì? Các loại linh kiện điện từ và công dụng của nó. Các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới để nắm rõ đầy đủ thông tin nhé!

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử là một thành phần hay các phần tử điện tử rời rạc cơ bản nhất của thiết bị điện hoặc các linh kiện điện tử riêng lẻ, thường có 2 hay nhiều đầu nối điện. Những linh kiện điện tử này được hàn với nhau trên một mảnh nhựa hay kim loại, chúng được nối với nhau trong mạch điện để tạo ra một mạch điện tử (mạch riêng biệt) để thực hiện chức năng cụ thể nào đó.  Các linh kiện điện tử cơ bản thường sẽ được tích hợp vào các mạch tích hợp bán dẫn( IC) , các chip dán hoặc mạch tích hợp lai.

Linh kiện điện tử là gì
Linh kiện điện tử

Vai trò và ứng dụng của linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử cơ bản đóng vai trò quan trọng trong cải thiện hiệu suất và hoạt động của các thiết bị điện và máy móc. Các linh kiện này đảm bảo rằng các máy có thể hoạt động với hiệu suất tối ưu.

Khi khám phá về các ứng dụng của linh kiện điện tử, chúng ta sẽ nhận thấy rằng mỗi loại linh kiện có chức năng và tác dụng riêng biệt. Ví dụ, linh kiện rơ le được sử dụng trong các bình nóng lạnh hoặc ấm siêu tốc để tự động ngắt hoặc bật thiết bị khi nhiệt độ nước đạt đến mức cho phép.

Ứng dụng linh kiện điện tử
Ứng dụng linh kiện điện tử

Bài viết tham khảo thêm:

Phân loại linh kiện điện

Sau khi đã biết về linh kiện điện tử là gì? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem nó có bao nhiêu loại nhé!

Để có thể phân loại được các loại linh kiện điện tử trong mạch điện tử, chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng thông thường, người ta sẽ dựa vào chức năng của từng loại để phục vụ cho cho phân tích mạch và khả năng mô hình hóa thành mạch tương đương để tính toán được các tham số mà mạch điện đó có khả năng đạt được.

Linh kiện điện tử được chia thành những loại sau: Linh kiện thụ động( passive) và linh kiện chủ động( active), linh kiện cơ điện. Linh kiện thụ động thường sẽ không thể tự truyền năng lượng cho chính nó, pin sẽ được coi là linh điện chủ động bởi nó hoạt động như một nguồn năng lượng thực thụ.

Linh kiện điện tử chủ động (active)

Loại linh kiện này thường dựa vào một nguồn năng lượng được gọi là các mạch DC để đóng góp vào sức mạnh của năng lượng điện. Bao gồm các thành phần khuếch đại của như bóng bán dẫn, một transistor lưỡng cực có chức năng như một dòng hiện kiểm soát và transistor bán dẫn oxit kim loại có chức năng như một nguồn của dòng điện áp điều khiển. Chúng đều được sử dụng như một công tắc hay một bộ khuếch đại. Ngoài ra còn có các thành phần khác như tunnel diodes và các ống chân không triode (Triode vacuum tubes)

các linh kiện điện tử
Linh kiện điện tử chủ động

Linh kiện điện tử thụ động( passive): 

Linh kiện thụ động thường sẽ được cấu tạo với hai đầu nối, chúng được ứng dụng để làm tăng điện áp, dòng điện thông qua sự công hưởng hoặc máy biến áp. Các linh kiện điện tử thụ động thường không truyền năng lượng cho chính nó cũng như các thiết bị khác. Hầu hết chúng không có khả năng khuếch đại( tăng cường độ của một tín hiệu) do không thể dựa vào nguồn năng lượng khác trừ khi nó có nguồn sẵn khi kết nối với các mạch (AC). Một số loại linh kiện thụ động phổ biến hiện nay là điện trở, tụ điện và cuộn cảm, Antenna,….

Linh kiện điện tử là gì? linh kiên thụ động
Linh kiện điện tử thụ động

Linh kiện điện tử thụ động

Linh kiện cơ điện có những tác động liên kết cơ học với mạch điện như công tắc, thạch anh,… Các linh kiện cơ điện phổ biến:  cầu chì, công tắc, đầu nối, chuyển mạch, bảo vệ, các phần tử gốm ốp điện.

Khái niệm linh kiện điện tử
Cầu chì

Một số loại linh kiện điện tử cơ bản

Sau khi đã biết về linh kiện điện tử là gì và các loại linh kiện điện tử. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem những loại linh kiện phổ biến trên thị trường nhé!

  • Điốt

Là loại linh kiện điện tử bán dẫn không cho phép dòng điện 2 chiều đi qua( chỉ cho dòng điện electron chạy qua anode chuyển sang cathode với điều kiện điện áp tại anode phải lớn hơn). Một vài loại điốt phổ biến ngày nay phải kể đến là điốt chỉnh lưu, điốt Zener( ổn áp), điốt phát quang, cảm quang, …

linh kiện điện tử gồm những gì
Điốt:

Đi ốt

  • Đèn led

Đèn Led là một thành phần điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong công nghệ chiếu sáng. Ánh sáng được tạo ra từ các diode phát quang có chứa trong chip bán dẫn. Khi được cung cấp nguồn điện và đi qua các điện tử trong chip, đèn Led sẽ phát ra ánh sáng.

Linh kiên điện tử đèn led
Đèn led

Đèn Led mang lại nhiều ưu điểm so với các loại đèn truyền thống khác. Thứ nhất, nó có tuổi thọ và hiệu suất cao hơn so với đèn sợi đốt. Thứ hai, đèn Led mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt hơn so với đèn huỳnh quang.

  • Điện trở

Điện trở là sự cản trở dòng điện của thiết bị dẫn điện, điện trở được coi là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, chúng có khả năng hạn chế lại cường độ dòng điện trong mạch, phân chia điện áp, điều chỉnh mức độ của tín hiệu, là điểm cuối của đường truyền…. và còn rất nhiều ứng dụng khác của điện trở.

linh kiện điện trở
linh kiện điện trở

 

Linh kiện điện tử này sẽ giúp biến đổi một số lượng lớn điện năng thành nhiệt năng trong hệ thống phân phối điện và các bộ điều khiển động cơ. 

  • Tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động, chúng không có khả năng truyền năng lượng cho các thiết bị khác. Tụ điện được cấu tạo bởi 2 bản cực song song và bị ngăn cách bởi điện môi, chúng có khả năng cách điện 1 chiều,  nhưng có thể cho dòng điện xoay chiều trở lại dựa vào nguyên lý phóng và nạp của dòng điện.

Tụ điện có 2 dạng chính là tụ điện phân cực và tụ điện không phân cực.

linh kiện tụ điện là gì
Tụ điện
  • Cuộn cảm

Một loại linh kiện điện tử thụ động khác chính là cuộn cảm hay còn gọi là cuộn từ. Chúng được cấu tạo từ các dây dẫn điện quấn lại với nhau, sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua.

Cuộn cảm được chia làm 3 loại phổ biến là lõi không khí, lõi sắt bụi và lõi sỏi đá.

linh kiện điện tử là gì
Cuộn cảm

Cuộn cảm có chức năng lọc nhiễu cho những mạch nguồn DC khi bị lẫn những loại tạp chất khác nhau.

  • Transistor

Transistor là một linh kiện điện tử chủ động thành phần điện tử quan trọng và hoạt động tự điều chỉnh. Được xem là một loại bán dẫn, transistor có khả năng khuếch đại hoặc khóa dòng điện. Thiết bị này xuất hiện nhiều trên thiết bị khác.

Linh kiện điện tử là gì
Thiết bị Transitor
  • IC( vi mạch)

Vi mạch cũng là một loại linh kiện điện tử thụ động, thường có trong các thiết bị điện tử như TV, radio,… Vi mạch là tập hợp nhiều mạch điện có chứa những linh kiện điện tử thụ động và các linh kiện bán dẫn, chúng được kết nối với nhau và thực hiện những chức năng xác định của từng loại khác nhau.

Một số loại vi mạch phổ biến như: IC khuếch đại( Opam), IC cách ly quang.

tìm hiểu về linh kiện điện tử
IC-vi mạch

Bài viết trên đã cũng cấp đầy đủ thông tin về “Linh kiện điện tử là gì”, Wanchi Plastic mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mà tính chất, cấu tạo cũng như chức năng của từng loại. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hãy tiếp tục follow các bài viết của chúng mình nhé!

Nếu bạn có nhu cầu đặt thiết kế các loại khuôn mẫu nhựa, hộp nhựa đựng linh kiện điện tử có thể liên hệ với Wanchi Plasstic:

Điện thoại: 0902.58.08.28 – 0937.527.577

Email: [email protected]

Website: https://wanchi.vn

Địa chỉ: 445/87 Tân Hòa Đông, phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *