Nhựa xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống chúng ta. Hãy nhìn xung quanh không gian bạn sống sẽ thấy rất nhiều vật dụng làm bằng nhựa. Nhựa được sử dụng nhiều trong đời sống vì tính chất của nó khá đa năng nên dễ thiết kế và sản xuất ra các thành phẩm. Vậy nhựa là gì? nhựa làm từ gì? ứng dụng của nhựa? những câu hỏi liên quan đến nhựa? sẽ được giải đáp trong bài viết này. Mời bạn tham khảo bài viết của Wanchi để biết tất tần tật về nhựa nhé!

Nhựa là gì?

Trước khi ta tìm hiểu câu hỏi nhựa làm từ gì? Ta hãy sẽ bắt đầu tìm hiều nhựa là gì?

Nhựa (tên tiếng anh là plastic) là một loại vật liệu chất dẻo rất linh hoạt. Nhựa thường có tỷ trọng tương đối thấp. Nên về trọng lượng, các sản phẩm từ nhựa có tính cạnh tranh hơn. Nhựa có tính linh hoạt và độ dẻo. Vì thế, trong quá trình sản xuất nhựa cho phép đúc, ép hoặc nén thành nhiều hình dạng khác nhau. Từ dạng màng mỏng cho đến dạng sợi, tấm, ống, chai, hộp, màng film và các ống nước,… và nhiều hơn nữa.

Vì tính chất đa năng cùng với đặc tính hấp dẫn nên nhựa được dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra nhiều loại vật dụng khác nhau để phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày như: Bàn, ghế, chai lọ, áo mưa, túi nilon, ly, chén, ống dẫn điện… Và những sản phẩm công nghiệp hiện đại ứng dụng trong sản xuất, xuất nhập khẩu và điện tử,…. Những lĩnh vực mà nhựa tham gia vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, đây là vật liệu ít thân thiện với môi trường. Những vấn đề liên quan về nhựa vẫn đang được nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Bên cạnh đó là vừa để hạn chế ảnh hưởng của nhựa đến mẹ thiên nhiên.

Lịch sử về nhựa

Lịch sử của nhựa phát triển từ những đầu năm 1800. Mục đích ban đầu là để thay thế các loại nguyên liệu quý hiếm như ngà voi và mai rùa.

Sau đó con người tìm thấy nhựa từ tự nhiên. Đó chính là nhựa cao su từ các cây cao su. Sau đó, con người đã tạo ra nhựa tổng hợp từ Cellulose. Bằng cách gia nhiệt vào Cellulose với các hóa chất để tạo ra 1 loại nhựa tổng hợp. Loại plastic tổng hợp này cực kì bền.

Nhựa làm từ gì? Cấu tạo của nhựa

Nhựa là một chất dẻo tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Nhựa làm từ các sản phẩm tự nhiên như: Cellulose, than đá, khí tự nhiên, muối và dầu thô. Nhựa đã và đang trở thành loại nguyên vật liệu hiện đại. Được sử dụng rộng rãi để thay thế các nguồn nguyên vật liệu từ vải, gỗ, da, kim loại, thủy tinh… Bởi đặc tính của nhựa là có độ bền cao, khó vỡ và có nhiều màu sắc.

Ngày nay người ta thường trộn thêm các chất phụ gia khi sản xuất. Nhằm làm cải tiến hiệu suất như: làm tăng độ dai, độ cứng, độ mềm, độ dẻo,… và làm giảm chi phí sản xuất. Người ta thường độn các vật liệu rẻ tiền để làm cho sản phẩm rẻ hơn. Người ta còn độn thêm các chất chống cháy để làm giảm tính cháy của vật liệu. Các chất độn thường là các loại khoáng như đá phấn. Trong đó phẩm màu là các chất phụ gia phổ biến nhất.

Tính chất của nhựa

Sau khi biết được nhựa làm bằng gì? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về tính chất của nhựa

  • Nhựa đều có tính chất cản nhiệt và cách điện tốt. Nhưng nhựa vẫn có thể thay đổi khi cần thiết. để dẫn điện.
  • Plastic có khả năng chống ăn mòn đối với nhiều chất tấn công khác. Vì thế plastic có độ bền cao và thích hợp để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt.
  • Nhựa còn có loại trong suốt để làm các thiết bị quang học. 
  • Nhựa dễ dàng được đúc thành các hình dạng phức tạp, cho phép các vật liệu khác được tích hợp vào các sản phẩm nhựa.
  • Nhựa có khả năng chống nước tốt.
  • So với kim loại, nhựa không bị gỉ sét và ít nhạy cảm với các tác nhân hóa học hay môt trường.
  • Các tính chất vật lý của một loại nhựa nhất định không hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu quy định. Nhưng để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng cụ thể, nhựa có thể được sửa đổi bằng cách bổ sung chất độn gia cường, màu sắc, chất tạo bọt, chất chống cháy, chất làm dẻo, …

plastic là gì

Những câu hỏi xung quanh về chất liệu nhựa

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi nilon… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất.

Đồ chơi trẻ em được làm từ nhựa gì? Có an toàn không?

Nhựa ABS là dòng nhựa dùng làm các loại nón bảo hiểm, đồ chơi trẻ em,… Nhựa ABS và nhựa PP được phép sử dụng để chế tạo đồ chơi cho trẻ em. Những đồ chơi được sản xuất từ nhựa ABS sẽ an toàn cho bé hơn. Nhựa ABS không có mùi, độ bền cao, không bị loang màu và giá thành cũng sẽ đắt hơn. Bạn nên để ý đến điều này khi mua đồ chơi cho trẻ. Với độ bền cơ học cao, độ cứng cao vậy nên nhựa ABS có thể làm thùng chứa, bao bì đặc biệt, mũ bảo hiểm,…

Nhựa được làm từ gì
Đồ chơi trẻ em

Chai nhựa được làm từ gì? Lưu ý khi dùng chai nhựa?

Nhựa PET là loại nhựa dùng làm chai lọ nhựa, chai nhựa đựng nước. Nhựa PET rất khó làm sạch, mức độ tái chế cũng rất thấp, vì vậy tốt nhất hãy vứt đi ngay khi dùng xong. Nếu tái sử dụng để đựng nước nóng quá 70 độ sẽ làm chai nhựa biến dạng mà còn làm phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Chế phẩm nhựa này nếu sử dụng trong thời gian dài có thể sinh ra các chất gây ung thư.

Nhựa được làm từ gì
Chai nhựa

Đồ dùng nhựa được làm ra từ đâu?

Khi bạn đã biết nhựa được làm từ đâu thì bây giờ chúng ta cùng xem đồ dùng nhựa được tạo ra như thế nào nhé!

Nhựa PP là loại nhựa dùng làm các loại hộp nhựa đựng thực phẩm, khay nhựa đựng cơm. Các sản phẩm từ nhựa PP có độ bóng bề mặt tốt, nhựa PP còn có khả năng chống thấm nước và thấm khí. Nhựa PP không dễ bị oxy hóa hay bị ảnh hưởng bởi các loại khí, hơi nước, dầu mỡ,… nên chúng thường được tận dụng làm các loại hộp, hũ, can, bình đựng, bao bì…vì rất an toàn và tiện dụng. Nhựa PP được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt thường ngày của con người.

 nhựa là gì

Nhựa làm từ gì? Tổng hợp kiến thức về nhựa đã được cung cấp thông tin qua bài viết này. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhựa là gì, nhựa làm từ gì, tính chất của nhựa. Không thể phủ nhận những lợi ích mà đồ nhựa mang đến, nhưng sẽ không tốt nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm tình trạng chất thải nhựa tăng lên và ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu thêm về nhựa và học cách sử dụng loại plastic này một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *