Với việc ngày càng có nhiều đồ nhựa được sản xuất ra và thải ra môi trường. Từ đó tạo ra một lượng lớn hạt vi nhựa bám vào trong nhiều loại môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta. Vậy hạt vi nhựa là gì? Chúng tồn tại ở đâu? Có tác hại gì? Trong bài viết ngày hôm nay, Wanchi sẽ cũng giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa, còn được gọi là microplastic trong tiếng Anh, là những mảnh nhựa nhỏ được phát hiện trong môi trường, có đường kính nhỏ hơn 5mm.

Hạt vi nhựa là gì
Hạt vi nhựa

Bài viết tham khảo thêm: Cách phân biệt nhựa tốt nhựa xấu dựa trên số – Wanchi

Hạt vi nhựa có ở đâu?

Hạt vi nhựa xuất hiện khắp nơi trên toàn cầu, từ đại dương, sông ngòi, đến đất đai và nhiều môi trường khác. Đáng chú ý, các hạt này còn được tiêu thụ bởi các loài động vật.

Hạt vi nhựa tồn tại trong nước đóng chai

Trong chai nước lọc chúng ta uống hằng ngày có chứa khá nhiều hạt vi nhựa siêu li ti. Khi chai nước ở môi trường có nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời thì quá trình phân hủy nhựa sẽ diễn ra nhanh. Lúc này giải phóng các chất độc từ chai nhược vào nước

Vi nhựa là gì
Hạt vi nhựa tồn tại trong nước đóng chai

Hạt vi nhựa có trong kem đánh răng và sữa rửa mặt

Trong các sản phẩm như sữa rửa mặt, kem đánh răng, tẩy tế bào chết, sữa tắm,… có chứa một số lượng hạt vi nhựa nhất định trong thành phần của chúng. Những hạt này thường nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng có khả năng thấm sâu vào da và mặc dù có tác dụng loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tỷ lệ hạt vi nhựa không đồng nhất trong các sản phẩm khác nhau, có thể chiếm từ 1% đến trên 90% trên tổng trọng lượng của sản phẩm.

microplastic là gì
Sữa rửa mặt và kem đánh răng

Hạt vi nhựa có trong muối 

Như đã đề cập trước đó, môi trường biển chứa một số lượng đáng kể hạt vi nhựa. Do đó, không ngạc nhiên rằng loại hạt này cũng tồn tại trong muối biển. Một nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 15 nhãn hiệu muối biển khác nhau và phát hiện rằng mỗi kilogram muối chứa đến 600 hạt vi nhựa.

Tình trạng này đã gây lo ngại cho nhiều người tiêu dùng khi sử dụng muối. Muối đã lâu trở thành một gia vị quan trọng trong bữa ăn gia đình. Tuy vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng hạt vi nhựa trong muối khá nhỏ, chỉ dưới 40 hạt mỗi năm, và không được coi là một yếu tố nguy cơ đáng lo ngại.

Hạt vi nhựa tồn tại trong không khí

Có nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng nguy cơ nhiễm độc từ các hạt vi nhựa cũng tồn tại trong không khí. Những hạt này có thể gây ra những hậu quả không đoán trước được cho hệ hô hấp của con người.

Khi hít phải các hạt vi nhựa này, chúng sẽ được hấp thụ vào trong máu và lan truyền đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Hạt vi nhựa là cái gì
Hạt vi nhựa trong không khí

Hạt vi nhựa tồn tại trong thực phẩm

Do con người này nay tiêu thụ một lượng lớn nhựa trong đời sống, khi không xử lý an toàn thì lượng nhựa này sẽ ngấm vào trong môi trường như: Đất, nước, không khí,…

Các loài động vật và thực vật sẽ hấp thụ những chất vi nhựa này. Lâu dần hạt vi nhựa sẽ tích tụ nhiều vào trong cơ thể chúng. Khi con người chúng ta sử dụng các loại thực phẩm này để chế biến thức ăn thì vô tình hấp thụ một lượng hạt vi nhựa vào trong cơ thể. Điều này sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể của chúng ta.

Microplastic là cái gì
Hạt vi nhựa trong cơ thể cá

Bài viết tham khảo thêm: Nhựa nguyên sinh là gì? 7 loại nhựa nguyên sinh và ứng dụng

Hạt vi nhựa là gì đối với cuộc sống

Sau khi biết được hạt vi nhựa là gì? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về các tác động của nó nhé!

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Chất Phthalate có trong nhựa được minh chứng là một chất gây ung thư cho con người. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều sẽ khiến cho sức khỏe bị giảm sút đi

VTV.vn – Các chuyên gia Trường Đại học Y khoa Vienna, Áo vừa kết luận, cơ thể chúng ta có thể chứa đến 9 loại hạt vi nhựa khác nhau do bị nhiễm từ đồ ăn và thức uống.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện nhựa đi vào cơ thể người. Kết luận được đưa ra sau khi tất cả mẫu xét nghiệm chất thải của người tình nguyện đều chứa các hạt nhựa siêu nhỏ có kích thước bé hơn 5mm.

Các hạt nhựa siêu nhỏ có thể xâm nhập vào mạch máu, hệ bạch huyết, thậm chí tới gan. Tổng cộng, có 9 loại hạt nhựa có trong cơ thể người, phổ biến nhất là nhựa PP và nhựa PET thường thấy trong bao bì đồ ăn, thức uống.

Ảnh hưởng đến môi trường

Hạt vi nhựa cũng giống như nhựa, chúng khó phân hủy nên khi chúng bị ngấm vào nước, đất, không khí sẽ rất ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường.

Biện pháp hạn chế được lượng vi nhựa trong cơ thể

  • Ưu tiên chọn lựa thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng từ các nhà cung cấp
  • Có chế độ ăn uống và rèn luyên hợp lý để gia tăng sức để kháng cho cơ thể
  • Hạn chế sử dụng vật dụng nhựa và thải ra môi trường một cách tùy tiện
  • Sử dụng các bao bì làm từ giấy hoặc từ nguyên liệu hữu cơ để dễ phân hủy và lượng rác thải
Hạt vi nhựa là gì
Túi giấy bảo vệ môi trường

Bài viết trên đây chúng tôi đã cũng cấp chi tiết về hạt vi nhựa là gì? Cũng như là các vấn đề xoay quanh khác. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong đời sống sinh hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *